Xem cách làm nước mắm Ba Làng, Tĩnh Gia

39
12Như thế nào là một loại nước mắm ngon? Thông thường, khi nhận định về chất lượng của loại thực phẩm này, bạn sẽ dựa vào 3 yếu tố cơ bản, đó là: Màu sắc, độ đạm và mùi vị của nó.
Màu sắc
Sở dĩ chúng tôi nêu ra yếu tố màu sắc đầu tiên bởi đó là điểm mà bạn có thể quan sát nhanh chóng bằng mắt thường. Khi kiểm tra mắm, bạn không nên xem xét trong tình trạng thiếu sáng. Hãy nói với người chủ cửa hàng cho mình mượn chai mắm và soi ra ngoài.
Nước mắm trong chai màu vàng, cánh gián là dấu hiệu tốt để bạn có thể yên tâm bước đầu, nhưng nếu nó có màu khác lạ, chẳng hạn như xanh xám thì bà nội trợ nên cẩn thận bởi có thể nó sẽ không an toàn.
Hàm lượng đạm là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm và nó luôn luôn nằm trên bao bì của sản phẩm. Đây cũng là một mẹo nhanh chóng để bạn phân biệt nước mắm thật – giả. Một sản phẩm có ghi rõ độ đạm trên nhãn mác chưa hẳn đã là hàng thật, nhưng 1 chai mắm mà ngay đến cả thông số này cũng không có thì chắc chắn là mắm giả hoặc của cơ sở sản xuất kém uy tín và bạn phải tuyệt đối tránh xa.
Như vậy, độ đạm càng cao thì càng quyết định chất lượng của mắm, và bạn hoàn toàn có thể “vượt qua” khâu này bằng cách đọc thật kỹ nhãn mác của nhà sản xuất.
Mùi vị
Sau khi đã kiểm tra chất lượng an toàn của chai nước mắm thông qua cách kiểm tra màu sắc và độ đạm thì bước kế tiếp sẽ là mùi vị. Mùi vị không chỉ phản ánh chất lượng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon dở của món ăn. Vì thế bà nội trợ đảm đang không nên bỏ qua bước này nhé!
Thông thường, nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hoà và bùi bùi. Mùi thơm lừng của mắm sẽ rất đặc trưng, khi nếm mà vị ngọt đậm của nó thấm dần nơi cổ họng và dịu nhẹ thì là mắm ngon. Ngược lại, nếu bạn nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.

Nguồn: https://colpop.net

Xem thêm bài viết khác: https://colpop.net/am-thuc

39 COMMENTS

  1. Ủ mắm phải đậy kín từ lúc mới làm tới lúc ăn chứ mở ra thế kia ruồi bay vào đẻ trứng là có dòi liền. Gớm quá

  2. nếu bạn có chút hiểu biết về hoá chất thì nước mắm được sản xuất kiểu này là không đảm bảo an toàn vệ sinh.

  3. Ăn nước mắm chỉ muối và hương liệu quen rồi, giờ thấy nước mắm truyền thống hong có biết thèm là gì!

  4. An do vay thi con song lau hok nua con nuoc mam dong trai toan la hoa chat tha an do khong chet som de an hoa chat chet som

  5. Mẹ mình làm nhà ăn thì trong mắm phải bỏ bột bắp hoặc lương khô thì mắm mới thơm

  6. Ủa tui tưởng phải bọc thật kĩ không cho không khí vào trong vòng gần một năm chứ nhỉ

  7. Ăn phân với đất không sợ ung thư. Nhưng ăn hóa chất là sợ ung thư đo

  8. Ba Làng là giáo xứ thuộc xã Hải Thanh, tại sao lại là xã Hải Bình là thế nào, 2 xã này cách nhau 1 con lạch, gọi là lạch Bạng, phải đi đò mới sang đc, tôi ko thuộc giáo xứ Ba Làng, nhưng nhà tôi cách giáo xứ chỉ 500m, nên tôi chả lạ gì, làm video thế này là ko trung thực nhé.

  9. NHÌN LÀM RẤT SẠCH NHƯNG ĐẬY VẬY SHẶT THÙNG, RÁN, CHỘT, RUỒI… BAY VÔ NHƯ CHƠI… TÔI TỪNG ƯỚP CÁ MUỐI KHO ĂN KIỂU NÀY RỒI

  10. Lâu lắm rồi mình không ăn được nước mắm làm từ cá biển, mình chỉ ăn được nước mắm làm bằng hóa chất với hương liệu thôi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here