Thủ đô Mỹ qua ống kính của nhiếp ảnh gia đường phố Ukraine

1
16Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Lịch sử hiện đại. Thay đổi chính trị. Đô thị hóa, cảm xúc, và màu sắc của Thủ Đô Washington. Tất cả được ghi lại qua ống kính của nhiếp ảnh gia Val Proudkii người Ukraine. Trong bộ sưu tập của ông: rất nhiều giải nhiếp ảnh và một tấm ảnh có chữ ký của Tổng Thống Barack Obama.

Dành hàng giờ lang thang trên đường phố Alexandria, Virginia, nhiếp ảnh gia Kiev Val Proudkii đang ở trong thế giới của riêng mình. Máy ảnh đã sẵn sàng, mắt luôn tìm kiếm một khía cạnh mới.

Khi rời Ukraine đến đây khoảng 20 năm trước, Proudkii đã bắt đầu ghi lại cuộc sống ở Thủ Đô Washington.

Nhiếp ảnh gia Kiev Val Proudkii cho biết: “Đây là DC. Quốc khánh 4 tháng 7. Mọi người tụ tập … Thêm một bức nữa …”

Mặc dù bộ sưu tập của ông bao gồm những tác phẩm chụp Tòa Bạch Ốc và Đài tưởng niệm Lincoln, Washington, theo ông, nó không chỉ là những tượng đài.

Ông Kiev Val Proudkii nói: “Nó không nhàm chán lắm. Có rất nhiều khu vực, khu phố khác nhau với hương vị khác nhau.”

Một trong số đó là khu Eastern Market gần Điện Capitol, nơi ông Val chụp một trong những bức ảnh yêu thích nhất của mình, và đoạt giải tại một cuộc thi ảnh địa phương.

Ông Kiev Val Proudkii cho biết: “Mưa như trút nước vào một ngày Thứ Bảy. Mọi hoạt động ngưng trệ vì đó là chợ trời. Nhưng tôi có máy ảnh và sẵn đang ở đó nên tôi đi bộ xung quanh chụp ảnh … Người đàn ông này chơi saxophone, ông ta là biểu tượng của Eastern Market. Du khách sẽ hỏi: ‘Oh, có phải ở New Orleans không?’ Đó có thể là bất cứ nơi nào, nhưng mang lại cho bạn cảm giác thanh âm, của nhạc trong mưa … ”

Val có thể tìm ra một góc nhìn độc đáo ngay cả trong những sự kiện bình thường nhất ở Washington, như lễ hội hoa anh đào hàng năm.

Ông Kiev Val Proudkii nói: “Người và máy ảnh còn nhiều hơn cả hoa. Bạn có thể chụp được bao nhiêu bức ảnh ở đó? Bạn thực sự phải dừng lại, nhìn quanh và xem những gì đang xảy ra. Ví dụ như trong bức ảnh này, bạn sẽ thấy màu sắc – những tu sĩ tảng bộ như khách du lịch. Có những màu sắc tương phản với ánh sáng và chụp ở góc thấp – nó tạo ra một góc nhìn lạ.

Không thể hoàn toàn tách rời chính trị khi đang sống ở ngay trung tâm nền tảng dân chủ Mỹ. Chiến thắng của Donald Trump, lễ nhậm chức và các cuộc biểu tình – tất cả đều hiện hữu qua ống kính của nhiếp ảnh gia đường phố này.

Val chụp được bức ảnh chính trị nổi tiếng nhất của ông cách đây 8 năm – vào đầu nhiệm kỳ của Tổng Thống Obama.

Ông Kiev Val Proudkii cho biết: “Bạn có McCain và Obama ngay cạnh nhau. Rồi có một em nhỏ nhìn Obama và một quý ông da đen nhìn McCain. Nó có vẻ tạo ra một câu chuyện thú vị, rằng thế hệ trẻ hơn chọn Obama. Tôi có vài người bạn làm việc ở Tòa Bạch Ốc. Họ gửi bức ảnh này cho Tổng Thống Obama, và ông đã ký tên vào đó cho tôi. ”

Ông Val nói rằng nguồn gốc ngoại quốc của ông giúp ông nhìn mọi việc khác đi và để ý các chi tiết mà người Mỹ có thể thấy bình thường.

Ông Kiev Val Proudkii nói: “Tôi luôn cảm thấy như tôi là người Ukraine. Nếu tôi trở lại đó, đúng hai ngày là tôi gần như cảm thấy như chưa bao giờ ra đi. Và khi tôi từ Ukraine về lại sân bay Dulles, trên đường về nhà, tôi có cảm giác đã sống ở đây suốt cuộc đời mình vậy. Cảm giác buồn cười khi bạn gắn bó với hai nơi khác nhau. Rất trái ngược, rất khác biệt.”

Nguồn: https://colpop.net

Xem thêm bài viết khác: https://colpop.net/giai-tri

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here