[TAKYFOOD – TINH HOA BÁNH VIỆT] TẬP 03 – BÁNH CHƯNG HÀ NỘI

0
18[TINH HOA BÁNH VIỆT] – Chương trình truyền hình thực tế với sự đồng hành của Công ty CP bột thực phẩm Tài Ký được phát sóng vào lúc 21h15’ thứ 2 hàng tuần trên kênh HTV9.

Với ý nghĩa tôn vinh các nghệ nhân làm bánh, tìm kiếm và xây dựng Bảo tàng Toàn thư Bánh Việt
* Ở mỗi tập phát sóng Tinh Hoa Bánh Việt, quý khán giả không chỉ có cơ hội khám phá văn hóa, phong tục, tập quán cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bản địa, mà còn được lắng nghe những câu chuyện đến từ nghệ nhân.
* Cung cấp địa chỉ du lịch, giới thiệu thắng cảnh và món ngon cho du khách trong và ngoài nước.
* Cầu nối trong việc chia sẻ tình yêu về ẩm thực truyền thống (cụ thể là các loại bánh) giữa các vùng miền trong nước.

* BÁNH CHƯNG HÀ NỘI
– Ở miền Bắc Bánh Chưng là món không thể thiếu trong các gia đình vào dịp Tết, ngày thường bánh Chưng vẫn là món yêu thích của nhiều người nên ở các tỉnh miền Bắc bánh Chưng được bán quanh năm, còn trong các gia đình thỉnh thoàng có dịp cũng cùng nhau gói bánh Chưng.
– Bánh Chưng ngon phải gói bằng Nếp cái Hoa vàng, người có kinh nghiệm thường chọn phần thịt ba rọi hay thịt vai ướp muối vừa ăn và thật nhiều tiêu cho nhân bánh thơm, tiêu không rang nhuyễn mà giã dập thôi chờ cho thịt thấm muối đậm đà rồi mới cho tiêu vào trộn đều thịt và gói bánh ngay như thế mới giữ được mùi thơm của tiêu trong thịt khi hấp bánh chín.
– Bánh Chưng gói ngon là lượng Nếp và lượng đậu bằng nhau, cứ Nếp 1 lạng thì đậu xanh cũng 1 lạng, thịt vừa nạt vừa mỡ, chứ thịt nạt không thì nhân bánh sẽ dễ bị khô không ngon, người gói không quen tay phải cần khuôn gỗ mới gói bánh Chưng vuông vức và buộc chặt được, còn người ở quê hay gói bánh Chưng nên không cần khuôn thế mà gói 10 bánh như 10 đều nhau tăm tắp vuông vức và buộc thật chặt. Nhà có người gói bánh giỏi thì làm cả thau Nếp, thau đậu, thau thịt to vẫn không thấy mệt, nhưng có lẽ khâu mọi người ngán nhất là canh lửa nấu bánh, gói bánh to nấu cả 10 tiếng bánh mới chín nên mỗi lần làm là tập hợp đông anh chị em để cùng gói bánh xong là cùng nhau buôn chuyện cho không buồn ngủ mà canh nấu bánh.
– Theo truyền thuyết Viện Nam, bánh Chưng xuất hiện từ thời Vua Hùng khi hoàng tử Lang Liêu làm Bánh Chưng Bánh Dày dâng lên Vua cha vào đầu năm mới với bánh Chưng hình vuông tượng trung cho mặt đất bánh Dày hình tròn tượng trưng cho trời mang ý nghĩa công ơn cha mẹ như trời cao đất rộng. Việt Nam có nền văn minh lúa nước, bánh Chưng ở miền Bắc hay bánh Tét ở miền Nam trong mỗi dịp Tết hay khi nhà có cỗ tiệc đều thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no cho con người. Hình ảnh gia đình quây quần bên nồi bánh Chưng thật là đẹp và hạnh phúc trong cuộc sống bộn bề lo toan.
#TAKYfood #BộtTàiKý #TAKY #Tinhhoabanhviet #Banhviet #Banhtruyenthong

CÔNG TY CỔ PHẦN BỘT THỰC PHẨM TÀI KÝ
🏭 Trụ sở: 435 Quốc Lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP.HCM.
☎ Hotline: 1900-6108
🌎 Website:
📧 Email: info@takyfood.com.vn

Nguồn: https://colpop.net

Xem thêm bài viết khác: https://colpop.net/kinh-doanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here