Nhạc Lý Căn Bản – Cung, Quãng và Hợp Âm

26
15Cung và nửa cung
Trong hệ thống bình quân, quãng tám được chia chính xác thành 12 nốt. Khoảng cách giữa hai nốt kề nhau là nửa cung. Các phím bất kỳ trên bàn phím này đều cách nốt liền trước và liền sau nó nửa cung.
Một cung bao gồm hai nửa cung. tất cả các phím trắng được chen giữa bởi một phím đen đều cách nhau một cung. Những phím trắng không bị chia cách bởi phím đen thì cách nhau nửa cung:

Các nốt tương ứng tại các phím trắng được gọi là: Ðô, Rê, Mi, Fa, Sol, La và Si tương ứng C, D, E, F, G, A và B. Những nốt này được xem là những nốt nhạc tự nhiên (nốt bình). Chúng có thể được tăng lên nửa cung với dấu thăng và giảm nửa cung với dấu giáng. Một phím đen, ví dụ phím nằm giữa Ðô và Rê, có thể được xem là Ðô thăng hoặc Rê giảm:
Khái niệm hợp âm: Khái niệm: Ba hoặc nhiều nốt nhạc cùng vang lên 1 lúc thì tạo thành một hợp âm.

Nguồn: https://colpop.net

Xem thêm bài viết khác: https://colpop.net/am-thuc

26 COMMENTS

  1. Thầy dạy hay dễ hiểu lắm ạ. Nhưng mà đến đoạn e hiểu q4=2,5 cung thế quãng 4 thứ thì sao hả thầy

  2. Tôi năm nay 37 tuổi, sau khi xem các clip thầy đăng tôi đã hiểu được phần nào và mong thầy tiếp tục ra nhiều clip hơn để giúp chúng tôi thỏa đam mê âm nhạc ạ

  3. E hiểu cung với quãng, còn hợp âm thầy dạy e chưa hiểu lắm, thầy nên kèm thêm hình phím đàn vào cho dễ hiểu.

  4. E chào thầy! E đã xem một vài video của thầy và thấy cách truyền đạt của thầy khá dễ hiểu. Tuy nhiên thầy có thể đánh số các video để em biết trình tự học đc ko ạ? E cảm ơn thầy!

  5. Xin thầy giải thích rõ hơn về. Quảng trưởng quảng thứ và quảng đúng để anh em hiểu được nhạc lí thầy.

  6. Tại sao lại có quãng trong đó nhỉ? Và ứng dụng quãng trong ghita là gì? Nếu để cấu tạo hợp âm thì 1,3,5 1 vs 3 cách nhau 2 cung là trưởng còn 1vs 3 cách nhau nửa cung là thứ. Vs lại khi học kiểu này ở chỗ 2 trưởng 2 thứ, 3 trưởng 3 thứ j đó trong quãng mình có cần học thuộc để làm j ko? Mà rối thế sao học đc? Mong bạn chỉ giáo cho ae thêm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here