Màn Xe Đài Đẹp Nhất Hội Vật Chùa Nành Ninh Hiệp

0
32Màn Xe đài đẹp nhất hội vật chùa Nành, Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội xuân Mậu Tuất 2018. Với màn xe đài của 2 Đô Dương Văn Chiến (Bộ công an – khố đỏ) và Đô Đỗ Xuân Lập (Vĩnh Phúc – Khố xanh) đã được nhân dân và tổ trọng tài trao giải xe đài đẹp nhất

Vật dân tộc là một môn thể thao truyền thống, là nét đặc trưng trong các lễ hội của Việt Nam.

Từ một trò chơi dân gian cổ truyền được ưa chuộng với ý nghĩa rèn luyện sức khỏe để bảo vệ xóm làng, trải qua bao thăng trầm của thời gian môn Vật dân tộc Việt Nam vẫn gìn giữ được những nét truyền thống rất độc đáo, hấp dẫn.

Sự độc đáo tạo nên sự khác biệt giữa vật dân tộc của Việt Nam với các quốc gia khác bắt đầu ngay từ những âm thanh báo hiệu diễn ra một sới vật. Khi hồi trống vật nổi lên tất cả mọi người đều dồn về để xem các đô vật tranh tài. Không dừng lại ở đó, âm thanh rộn rã này sẽ xuyên suốt mỗi trận đấu bởi trên sàn đấu luôn có một vị trọng tài trống giữ nhịp trong suốt cuộc phân tranh. Người cầm trống phải là người từng trải, am hiểu. Tùy thuộc vào diễn biến trận đấu, vị trọng tài này sẽ đánh theo các nhịp như trống mời, trống chuẩn bị hay trống dồn dập thôi thúc, trống thắng trận.. Âm thanh từ chiếc trống lẫn trong tiếng reo hò, tiếng vỗ tay cổ vũ của khán giả tạo nên một không khí rất sôi động, rộn ràng.

Theo tục lệ, keo vật đầu tiên trong một giải đấu vật truyền thống bao giờ cũng là keo vật thờ. Thường hai danh đô có tên tuổi, kinh nghiệm nhất sẽ thực hiện nghi lễ. Khi lên đài họ sẽ se đài rồi chậm rãi thực hiện, trình diễn các miếng đánh độc đáo, tinh hoa nhất của vật. Những động tác của các danh đô rất chậm, tỉ mỷ như muốn người xem hiểu sâu thêm về vật rồi để thấm, để say. Đây không phải là một cuộc đấu phân định cao thấp mà nghi lễ bắt buộc nhằm cẩn cáo Thành hoàng, tổ tiên việc con cháu tổ chức giải vật và cầu mong mọi việc thuận lợi.

Sau khi keo vật thờ kết thúc, những đô lực lưỡng cởi trần, đóng khố, thắt đai trên hông sẽ ra tranh tài. Bắt đầu một đầu keo vật các đô sẽ se đài. Trong phần này hai đô vật phải thực hiện nghiêm túc, đúng lệ. Các đô khi se đài sẽ vừa múa tay, co chân, di chuyển ba bước lên, ba bước xuống. Các động tác sao cho nhịp nhàng, uyển chuyển, lưng không được quay vào phía ban tổ chức. Nhiều người nghĩ đây là hình thức khởi động nhưng không phải vậy. Se đài của vật dân tộc mang yếu tố tâm linh có ý nghĩa nhớ về cội nguồn, nhớ về những người tiền bối đã truyền dạy vật dân tộc. Với người xem am hiểu chỉ cần nhìn se đài sẽ biết các đô đến từ đâu bởi họ sẽ thực hiện những động tác đặc trưng của những vùng nổi tiếng với môn vật.

Thông thường theo luật, đô vật sẽ thua cuộc khi bị nhấc bổng hai chân rời khỏi sàn đấu hoặc bị đẩy nằm ngửa “lấm lưng, trắng bụng”. Nghe thì đơn giản nhưng thực tế một keo vật thường rất quyết liệt và biến chuyển khó tính trước. Dù là những danh đô kỳ cựu song chỉ cần sơ sẩy là phải rời sới bởi những miếng đánh biến hóa, lợi hại lật ngược tình thế của đối thủ… Nhưng dù thế nào, trên sới vật truyền thống cũng tuyệt đối cấm dùng các đòn đánh hiểm bởi trái với tinh thần thượng võ chân chính.

#VậtViệtNam #vậtdântộc #QuêhươngViệtNam
========================================­­­­­­­­­==============
► Chào mừng đến với Kênh Quê Hương Việt Nam.
► Hãy ĐĂNG KÝ (SUBSCRIBE) NGAY ĐỂ CẬP NHẬT VIDEO MỚI NHẤT!
✓ Facebook:
========================================­­­­­­­­­==============
► Quý khách có nhu cầu QUAY PHIM – CHỤP ẢNH – FLYCAM các sự kiện, hội nghị, đám cưới, hầu đồng với chất lượng từ Full HD đến 4k.
Xin lên hệ: ToanThang Production
ĐT: 0834 990 991 – 0986 563 562

Nguồn:https://colpop.net/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here