Hang đá đón Giáng sinh ở Đồng Nai (VOA)

6
25#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Đây là con đường đi vào hang đá dài 200 mét của Giáo họ Biệt Lập Tân Lâm, thuộc huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Khi trời chiều tắt nắng, càng về đêm, hang đá càng trở nên lung linh trong sắc màu rực rỡ phát sáng đón lễ giáng sinh. Hang đá được kết từ mấy chục ngàn bao bì sơn trắng và hàng ngàn dây đèn nháy, do giáo dân nơi đây thực hiện để chào đón mùa Giáng sinh 2018.

Ông Trần Văn Tới, trưởng ban điều hành Giáo họ Biệt Lập Tân Lâm cho biết:

“Nói chung thì cái này mình không dùng bản vẽ. Cái ý tưởng của mình trong… ý nghĩ của mình thôi. Cho nên là mình phổ biến cho mọi người cùng làm. Thì một mình mình thì không thể nào làm được. Từ đầu đến cuối mình phải giám sát để công trình làm… Mình làm cái này là hang động, cũng là hang để mừng lễ Chúa Giáng sinh.

Công trình thì làm từ đầu đến cuối thì trong vòng có một tuần thôi. Cái hang dài ngoài kia thì phải làm tới gần một tháng cơ. Nhưng mà được bà con giáo dân tham gia đóng góp công… Nói chung thì không khó khăn, được bà con nhiệt thành ủng hộ…”.

Theo ông Tới, những chiếc bao này được giáo dân ủng hộ rồi kết hợp với nhiều nguyên vật liệu khác để làm hang đá. Bên trong hang đá còn nhiều tiểu cảnh mang màu sắc Giáng sinh. Giáo họ Biệt Lập Tân Lâm, thuộc Giáo hạt Phương Lâm. Linh mục đặc trách là ngài Giuse Nguyễn Phong Phú. Nằm trên tuyến quốc lộ nối Sài Gòn với Đà Lạt, hang đá đặt tại cây số 131, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, tiện cho du khách tìm đến.

Ông Trần Văn Tới nói tiếp:

“Du khách thì đó là thập phương. Mình cũng chẳng biết, chỉ biết là vùng Sài Gòn cũng có, Vũng Tàu, Đà Lạt rồi Bảo Lộc, Lâm Đồng rồi các nơi… Lượng họ đến thì mỗi tối cũng có thể là mấy ngàn người!”.

Đông đảo du khách Công giáo lẫn người ngoại đạo từ các địa phương lân cận đã rũ rê nhau tìm đến đây để chiêm ngưỡng hang động nhân tạo đầy lý thú này.

Ông Tâm, một du khách phương xa cho biết:

“Cũng nghe ở trên facebook đó. Thấy cũng đẹp nên em chạy xuống đây coi chơi. Dạ, em thấy là từ ở đó ra đây em thấy xa vậy mà làm như vầy chắc cũng lâu… Thì thấy nó cũng hợp lý, cũng không có cái gì gọi là… Nói chung là em thấy đẹp!”.

Đêm càng về khuya của những ngày cận kề mùa lễ Noel 2018, dòng người đến đây càng đông đúc, đặc biệt là với giáo dân Đồng Nai thì nơi này còn được coi là con đường của Chúa. Cũng dễ hiểu, với vùng đất đa số những giáo dân thiên chúa toàn tòng sinh sống, thì những ngôi nhà thờ bề thế hay khiêm cung nép mình như Giáo họ Biệt Lập Tân Lâm, mùa Giáng sinh về nơi nào cũng có các hang đá, cũng có các con đường được chăng đèn kết hoa với những tượng chúa ba ngôi. Giáng sinh gần lắm rồi với người dân Việt.

Nguồn:https://colpop.net

6 COMMENTS

  1. Giáo xứ bạn thật hoành tráng và đẹp rất tiếc mình ở xa o đến được mến chuc giáo xứ bạn tràn đầy ơn chúa hài đồng

  2. Rất thích nơi đây mà #ZaiTri chưa có dịp đến đây để ghi nhận không khí Giáng Sinh 2018 nơi đây, hẹn năm sau.Chúc Mừng Gíang Sinh 2018 an lành hồng phúc.🎄👍🎄👍😍🎄👍😍🎄

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here