Giá thực phẩm tăng vọt: Trung Quốc đối mặt với khủng hoảng lương thực?

0
19Giá thực phẩm tăng vọt: Trung Quốc đối mặt với khủng hoảng lương thực?
#trung_quốc #trung_quốc_khủng_hoảng_lương_thực
Trong 5 tháng đầu năm nay, nhập khẩu hàng hóa và sản xuất nông sản của Trung Quốc đều có xu hướng giảm, trong khi giá thực phẩm lại tăng đáng kể. Hiện tượng kinh tế bất thường này khiến không ít chuyên gia lo ngại.
Các chuyên gia tin rằng nền kinh tế Trung Quốc hiện tại rất gần với lạm phát, điều ảnh hưởng trực tiếp tới tiêu dùng thực phẩm. Nếu chiến tranh thương mại tiếp diễn, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc sẽ cạn kiệt và quốc gia này có nguy cơ phải đối diện với khủng hoảng lương thực.
Theo dữ liệu từ Cục hải quan, Trung Quốc đã mua 7,362 triệu tấn đậu tương trong tháng 5, mức nhập khẩu thấp nhất kể từ tháng 5/2015. Trong 5 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc ở mức 31,75 triệu tấn, giảm 12,2% so với cùng kỳ năm trước.
Đậu tương, loại nông sản mà Trung Quốc luôn nhập khẩu lượng lớn, đã suy giảm đáng kể. Điều này cho thấy nhu cầu thực phẩm cũng có xu hướng thu hẹp, giá của các nguyên liệu thô khác nhau liên quan đến đậu tương (như bột đậu tương) cũng mất tính tăng trưởng. Tuy nhiên, một thực tế nghiêm trọng hơn phải nhìn nhận, chính là việc sản xuất nông nghiệp của Trung Quốc không ngừng tục thu hẹp và tình trạng bỏ hoang vẫn tiếp diễn.
Theo cơ quan Tình báo Doanh nghiệp Trung Quốc, từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2019, sản lượng thuốc trừ sâu hóa học đưa vào sử dụng trên toàn quốc là 866.000 tấn, giảm 21,9% so với mức 1,109 triệu tấn cùng kỳ năm 2018.
Thông thường, nông dân Trung Quốc có xu hướng lạm dụng thuốc trừ sâu và việc sản xuất thuốc trừ sâu giảm mạnh chỉ có thể là do diện tích canh tác nông nghiệp bị thu hẹp. Ngoài ra, sản lượng máy kéo nhỏ (chủ yếu được sử dụng trong nông nghiệp) đưa vào sử dụng từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay là 134.000 chiếc, giảm 33,7% so với 202.000 chiếc của cùng kỳ năm 2018. Điều này cho thấy sự đình trệ toàn diện của cơ giới hóa nông nghiệp và sản xuất thâm canh.
Giá thực phẩm tăng 7,7%
Điều đáng chú ý là trong khi nhập khẩu và sản xuất thực phẩm giảm xuống, thì giá tiêu dùng thực phẩm lại có dấu hiệu tăng đáng kể.
Theo số liệu mới nhất của Cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc tháng 5/2019 tăng 2,7% so với năm trước. Trong đó, ở thành phố tăng 2,7%, nông thôn tăng 2,8%. Giá lương thực tăng 7,7% (trong khi mức tăng 4% có thể được coi là lạm phát), giá mặt hàng phi thực phẩm cũng tăng 1,6%.
Bốn loại thực phẩm có mức tăng lớn nhất phải kể đến giá hoa quả tươi tăng 26,7%, giá rau quả tươi tăng 13,3%; giá thịt gia súc tăng 12,5% (giá thịt lợn tăng 18,2% ảnh hưởng đến CPI khoảng 0,38%), giá trứng tăng 8,7%, giá thịt gia cầm tăng 6,4%, giá thực phẩm tăng 0,5%… Nhiều thực phẩm phổ biến khác được sử dụng trong các bữa ăn cũng đều tăng giá khá mạnh.
Nếu như nhập khẩu và sản xuất thực phẩm cùng đồng thời thu hẹp, điều này đồng nghĩa với nhu cầu giảm thấp xuống, thì về lý thuyết giá thực phẩm sẽ không tăng cao. Vậy mà hiện nay, người dân cả ở thành thị và nông thôn đều bị ảnh hưởng bởi giá lương thực tăng cao.
Không ít chuyên gia lo ngại rằng, chiêu trò tăng giá để duy trì lợi nhuận như hiện nay thường xảy ra trong giai đoạn tiền khủng hoảng.
Trung Quốc rất gần với lạm phát
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Epoch Times, nhà kinh tế độc lập Trung Quốc Lãnh Sơn nói rằng lạm phát Trung Quốc đã bắt đầu tăng tốc và tăng trưởng kinh tế cũng đang giảm nhanh. Vẫn chưa thể nói rằng đó là lạm phát (vật giá leo thang, nhưng nền kinh tế trì trệ), nhưng về mặt ý nghĩa thì cũng không khác nhau nhiều.
Theo phân tích của ông Lãnh Sơn, diện tích sử dụng nông nghiệp và đất nông nghiệp của Trung Quốc đang không ngừng thu hẹp lại. Điều này cho thấy toàn bộ nền nông nghiệp đang có xu thế thu hẹp lại. Việc giảm nhập khẩu thực phẩm, dẫn đến giảm nguồn cung cấp thực phẩm và thực phẩm thượng nguồn; thêm vào đó là chi phí đội lên từ vận chuyển, lưu trữ, chế biến… sẽ dẫn đến giá thực phẩm cuối cùng khi đến tay người sử dụng tăng cao hơn lên.
Thêm nữa, cùng với xu thế hạn chế tài chính và giảm dòng chảy quỹ của các ngân hàng ngầm vào bất động sản, nhà đất đang dần mất đi giá trị đầu tư và đầu cơ. phẩm, khiến giá cả nhiều hàng hóa tăng.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://colpop.net

Xem thêm bài viết khác: https://colpop.net/giai-tri

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here