[Chia sẻ gấp] Chuyến thâm nhập đặc khu Vân Đồn của nhà báo Đỗ Cao Cường #Votetv

24
39Tôi cũng mới tới Vân Đồn, tiếp xúc với rất nhiều dân oan ở đây, tại những cung đường đẹp nhất, thật buồn vì người dân bản địa đã không còn giữ được đất đai do cha ông họ để lại, tại những bãi đất ven biển đẹp nhất, theo lời kể của người dân thì có những đám đất chỉ được đền bù với giá vài chục ngàn đồng/m2, nhóm lợi ích bán ra với giá hàng chục triệu đồng/m2, và sau này sẽ là hàng trăm triệu đồng/m2.
Sau quá trình đấu tranh, nữ nông dân xấu số đã bị bắt, một số khác sống trong cảnh không nhà, súng bắn vào tường, chính quyền bất lực, họ phải xây thêm một lớp tường tự vệ, một số còn sẵn sàng giết hại người thân như trường hợp cựu đại tá công an cùng con trai đã ra tay giết hại chính anh ruột của mình (tại thôn 4, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.) Cũng chỉ trong xã này, tôi phát hiện ra hàng trăm trường hợp tố cáo chính quyền, tất cả cũng chỉ vì đất.
Có những dự án lấn biển mọc lên nhưng không thấy ghi tên chủ đầu tư. Buổi tối, tôi vào một khách sạn ghi bằng tiếng Trung Quốc để nghỉ, tôi hỏi họ tại sao lại ghi chữ Trung to như chữ Việt Nam vậy, họ bảo “khách Trung Quốc dù lâu lâu mới đến một lần, nhưng có khi doanh thu còn hơn cả khách Việt…”
Cuối cùng, nợ công sẽ tăng và đặc khu sẽ tới, rất có thể đằng sau những siêu dự án kia, là những thân phận khốn cùng, những ngư dân bản địa mất đất phải ra ngoài đường ngủ.
Và rất có thể, đằng sau những tòa nhà nguy nga ấy, lại chính là những căn cứ quân sự đã được tính toán từ trước, còn những thân phận nô lệ làm thuê ở đây không phải ai khác, chính là những người đồng bào mình.

Video: Nhà báo Đỗ Cao Cường

Nguồn:https://colpop.net/

24 COMMENTS

  1. Troi oi. Che do thoi nat may thang cam quyen ma lam the cung do thang chi dao ma ra. Mong sao xh som duoc binh yen. Dung co giac tau dung co bon cam dau khon nan nhu the cho dan do cho

  2. Chị với ah nhà nên sắm cái súng , no mà vào nhà mình cứ ban bỏ. Cho nó chết mẹ nó đi.

  3. Lũ cướp đang hoàn hoành trên quê hương và sắp tới dân ta lam cuộc đời nô bọc tren chinh quê mình
    Nguyền rủa lũ cs bán nước hại dân

  4. Cần lấy bọn lợi dung mọi viêc trong nước để kích động thù hằn quốc gia dân tộc, bài Trung ra bắn trước; vì bọn chúng luôn muốn đất nước nội chiến; muốn đất nước bên miệng hố chiến tranh.

  5. Cô ơi thù trong phải chống trước cô ak bác hồ nói chống trong trước rồi mới chống giặt ngoài

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here