Bánh đa cua – gánh hàng rong

3
17Cua ở chợ về làm cho sạch rồi bỏ cả vào cối say nhuyễn cùng với ít muối để khi đun sôi thịt cua không bị tan rữa. Lọc cua lấy nước đun kỹ làm nước dùng. Gạch cua được chưng với cà chua chín có thể bỏ thêm ít tóp mỡvào cho ngậy béo. Thịt cua vẫn để trong nồi nước dùnghoặc chưng lên cùng với cà chua, gạch cua, tóp mỡ làm nhân.

Bánh đa nấu phải là bánh đa gạo đỏ to bản rộng chừng vài ba xentimet một sợi. Bánh đa được chần qua rồi đổ vào bát to cùng với rau muống chín tái, nhân, hành lá thái nhỏ, cuối cùng chan nước dùng nóng, thả ít hành khô thái mỏng trên cùng.

Trước khi ăn, rưới nước chua làm từ me chín và nếu thích ăn cay hãy cho thêm tương ớt mà không cần rắc hạt tiêu, thế là được thưởng thức bát bánh đa cua Hải Phòng tuyệt diệu.

Màu nâu của thứ bánh đa đặc trưng, lẫn màu vàng đỏ của cà chua chín và màu đất của gạch cua xôm xốp nổi trên bát canh phảng phất màu xanh của hành lá của rau sống mùi thơm và vị chua mát của nước me lẫn trong nước dùng…húp từ từ một chút nước, gắp một vài sợi bánh đa nhai se sẽ nhẹ nhàng cứ như người đi ăn phở nhưng không phải mùi thảo quả, thịt bò, ngỡ ngàng nhìn lại bát quà bưng trên tay mới thấy đúng vị cua đồng nấu với bánh đa mà cũng chỉ ở Hải Phòng, thành phố của người lao động mới có và cũng chỉ ăn tại Hải Phòng mới thấm thía vị ngọt ngon hiếm hoi của món quà thực tình dân dã.

Nguồn: https://colpop.net

Xem thêm bài viết khác: https://colpop.net/meo-vat

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here