An ninh mạng là gì? Những gì bạn cần biết

0
9

An ninh mạng là trạng thái hoặc quy trình bảo vệ và khôi phục mạng, thiết bị và chương trình khỏi bất kỳ loại tấn công mạng nào.
Các cuộc tấn công mạng gây ra mối đe dọa cho các tổ chức, nhân viên và người tiêu dùng. Chúng có thể được thiết kế để truy cập hoặc phá hủy dữ liệu nhạy cảm hoặc tống tiền. Trên thực tế, chúng có thể phá hủy doanh nghiệp và gây thiệt hại tài chính và cuộc sống cá nhân của bạn – đặc biệt nếu bạn là nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính.
Cách phòng vệ tốt nhất là gì? Một hệ thống an ninh mạng mạnh mẽ có nhiều lớp bảo vệ nằm rải rác trên các máy tính, thiết bị, mạng và chương trình. Nhưng một hệ thống an ninh mạng mạnh không chỉ dựa vào các công nghệ phòng thủ mạng; nó cũng dựa vào mọi người để đưa ra các lựa chọn thông minh về an ninh mạng.

43% of Cyber Attacks Still Target Small Business - Ransomware On Rise - Small Business Trends

Tin tốt? Bạn không cần phải là một chuyên gia an ninh mạng để hiểu và thực hành các chiến thuật phòng thủ mạng tốt. Hướng dẫn này có thể hữu ích. Bạn sẽ tìm hiểu thêm về an ninh mạng và cách tự bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa mạng, cũng như cách nhận biết và tránh các mối đe dọa trước khi chúng xâm nhập vào mạng hoặc thiết bị của bạn.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Top 6 bài viết hay về mã độc và cách thức tấn công mạng thường gặp

An ninh mạng so với Bảo mật máy tính và Bảo mật CNTT

Như đã đề cập ở trên, an ninh mạng là hoạt động bảo vệ hệ thống điện tử, mạng, máy tính, thiết bị di động, chương trình và dữ liệu của bạn khỏi các cuộc tấn công kỹ thuật số độc hại. Tội phạm mạng có thể triển khai nhiều cuộc tấn công chống lại các nạn nhân hoặc doanh nghiệp cá nhân, có thể bao gồm truy cập, sửa đổi hoặc xóa dữ liệu nhạy cảm; tống tiền thanh toán; hoặc can thiệp vào các quy trình kinh doanh.

Làm thế nào để đạt được an ninh mạng? Thông qua một cơ sở hạ tầng được chia thành ba thành phần chính: bảo mật CNTT, an ninh mạng và bảo mật máy tính.

Bảo mật công nghệ thông tin (CNTT), còn được gọi là bảo mật thông tin điện tử, là bảo vệ dữ liệu ở cả nơi nó được lưu trữ và khi nó truyền qua mạng. Trong khi an ninh mạng chỉ bảo vệ dữ liệu kỹ thuật số, bảo mật CNTT bảo vệ cả dữ liệu kỹ thuật số và dữ liệu vật lý khỏi những kẻ tấn công.
An ninh mạng là một tập hợp con của bảo mật CNTT. Trong khi bảo mật CNTT bảo vệ cả dữ liệu vật lý và dữ liệu kỹ thuật số, an ninh mạng bảo vệ dữ liệu kỹ thuật số trên mạng, máy tính và thiết bị của bạn khỏi bị truy cập, tấn công và phá hủy trái phép.
An ninh mạng, hay bảo mật máy tính, là một tập hợp con của an ninh mạng. Loại bảo mật này sử dụng phần cứng và phần mềm để bảo vệ bất kỳ dữ liệu nào được gửi qua máy tính của bạn và các thiết bị khác vào mạng. An ninh mạng được sử dụng để bảo vệ cơ sở hạ tầng CNTT và bảo vệ chống lại thông tin bị tội phạm mạng chặn và thay đổi hoặc đánh cắp.

Các loại an ninh mạng

131] Tấn công mạng và nguyên tắc cấm sử dụng vũ lực trong pháp luật quốc tế – Luật pháp Quốc tế

Để được bảo vệ tốt hơn, điều quan trọng là phải biết các loại an ninh mạng khác nhau. Chúng bao gồm bảo mật cơ sở hạ tầng quan trọng, bảo mật mạng, bảo mật ứng dụng, bảo mật thông tin, bảo mật đám mây, ngăn chặn mất dữ liệu và giáo dục người dùng cuối.

Bảo mật cơ sở hạ tầng quan trọng: Bao gồm các hệ thống vật lý mạng như lưới điện và hệ thống xử lý nước.

An ninh mạng: Bảo vệ mạng nội bộ khỏi những kẻ xâm nhập bằng cách giữ an toàn cho cơ sở hạ tầng của bạn. Ví dụ về bảo mật mạng bao gồm việc giới thiệu xác thực hai yếu tố (2FA) và mật khẩu mạnh mới.

Bảo mật ứng dụng: Sử dụng phần mềm và phần cứng để bảo vệ khỏi các mối đe dọa bên ngoài có thể đang trong giai đoạn phát triển ứng dụng. Ví dụ về bảo mật ứng dụng là phần mềm chống vi-rút, tường lửa và mã hóa.

Bảo mật thông tin: Còn được gọi là InfoSec, nó bảo vệ cả dữ liệu vật lý và dữ liệu kỹ thuật số, về cơ bản là dữ liệu dưới mọi hình thức, khỏi bị truy cập trái phép, sử dụng, thay đổi, tiết lộ, xóa hoặc các hình thức tham nhũng khác.

Bảo mật đám mây: Một công cụ phần mềm bảo vệ và giám sát dữ liệu của bạn trên đám mây để giúp giảm thiểu rủi ro bị tấn công tại chỗ.

Phòng chống mất dữ liệu: bao gồm việc phát triển các chính sách và quy trình để xử lý và ngăn ngừa mất mát dữ liệu, đồng thời phát triển chính sách khôi phục trong trường hợp vi phạm an ninh mạng. Điều này bao gồm việc thiết lập các quyền và chính sách mạng để lưu trữ dữ liệu.

Giáo dục người dùng cuối: Nhận thức rằng các hệ thống an ninh mạng cũng mạnh như những điểm yếu tiềm ẩn của chúng: những người sử dụng chúng. Giáo dục người dùng cuối bao gồm hướng dẫn người dùng tuân theo các phương pháp hay nhất, chẳng hạn như không nhấp vào các liên kết không xác định hoặc tải xuống các tệp đính kèm email đáng ngờ có thể cho phép phần mềm độc hại và các dạng phần mềm độc hại khác xâm nhập.

Có nhiều loại mối đe dọa mạng có thể tấn công các thiết bị và mạng của bạn, nhưng chúng thường thuộc ba loại. Các danh mục là các cuộc tấn công vào tính bảo mật, tính toàn vẹn và tính khả dụng.

Tấn công vào quyền riêng tư. Các cuộc tấn công này có thể nhằm đánh cắp thông tin nhận dạng cá nhân và thông tin về tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của bạn. Sau cuộc tấn công này, thông tin của bạn có thể được bán hoặc bán trên dark web để người khác mua và sử dụng.
Các cuộc tấn công toàn vẹn. Các cuộc tấn công này bao gồm phá hoại cá nhân hoặc công ty và thường được gọi là rò rỉ. Tội phạm mạng sẽ có quyền truy cập vào thông tin bí mật và tiết lộ thông tin đó với mục đích làm lộ dữ liệu và gây ảnh hưởng đến công chúng để mất lòng tin vào một cá nhân hoặc tổ chức.
Các cuộc tấn công về khả năng tiếp cận. Mục tiêu của kiểu tấn công mạng này là chặn người dùng truy cập dữ liệu của chính họ cho đến khi họ trả phí hoặc đòi tiền chuộc. Thông thường, tội phạm mạng xâm nhập vào mạng và các bên được ủy quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm, yêu cầu trả tiền chuộc. Các công ty đôi khi trả tiền chuộc và sửa các lỗ hổng bảo mật sau đó để họ có thể tránh bị gián đoạn kinh doanh.
Có một số loại mối đe dọa mạng thuộc ba loại được liệt kê ở trên.

Kỹ thuật xã hội, một loại tấn công quyền riêng tư, là quá trình điều khiển tâm lý mọi người thực hiện các hành động hoặc phân phối thông tin. Các cuộc tấn công lừa đảo là hình thức kỹ thuật xã hội phổ biến nhất. Các cuộc tấn công lừa đảo thường ở dạng email lừa đảo để lừa người nhận cung cấp thông tin cá nhân.

APT (Mối đe dọa liên tục nâng cao), một loại tấn công toàn vẹn trong đó người dùng trái phép xâm nhập vào mạng mà không được chú ý và vẫn trực tuyến trong một thời gian dài. Mục đích của APT là ăn cắp dữ liệu và không gây hại cho mạng. APT thường xảy ra trong các lĩnh vực thông tin có giá trị cao như quốc phòng, sản xuất và công nghiệp tài chính.

Phần mềm độc hại, hoặc phần mềm độc hại, là một kiểu tấn công trợ năng. Điều này đề cập đến phần mềm được thiết kế để truy cập hoặc làm hỏng máy tính mà chủ sở hữu không biết. Các chương trình độc hại có thể làm mọi thứ, từ ăn cắp thông tin đăng nhập của bạn và sử dụng máy tính của bạn để gửi thư rác đến làm hỏng hệ thống máy tính của bạn. Một số loại phần mềm độc hại phổ biến bao gồm phần mềm gián điệp, keylogger, vi rút thực sự và sâu.

Ransomware, một dạng khác của phần mềm độc hại, cũng là một dạng tấn công trợ năng. Mục đích của nó là khóa và mã hóa dữ liệu của máy tính hoặc thiết bị, về cơ bản là giữ các tập tin làm con tin, sau đó đòi tiền chuộc để khôi phục quyền truy cập. Nạn nhân thường phải trả tiền chuộc trong một khoảng thời gian nhất định hoặc có nguy cơ mất quyền truy cập thông tin mãi mãi. Các loại ransomware phổ biến bao gồm phần mềm độc hại tiền điện tử, tủ khóa và bù nhìn.

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/top-7-bai-viet-thu-thuat-loi-thuong-gap-va-cach-su-ly-tren-may-tinh

Quy mô đe dọa an ninh mạng

Khi các chiến thuật phòng thủ mạng phát triển, các mối đe dọa an ninh mạng cũng vậy, với phần mềm độc hại và các mối đe dọa khác xuất hiện dưới dạng mới. Và các mối đe dọa an ninh mạng không phân biệt đối xử. Tất cả các cá nhân và tổ chức sử dụng mạng đều là mục tiêu tiềm năng. Để tự bảo vệ mình, điều quan trọng là phải biết ba loại mối đe dọa an ninh mạng khác nhau: tội phạm mạng, tấn công mạng và khủng bố mạng.

Tội phạm mạng được thực hiện bởi một hoặc nhiều cá nhân nhắm mục tiêu vào hệ thống của bạn để gây ra hỗn loạn hoặc thu lợi tài chính.
Các cuộc tấn công mạng thường có động cơ chính trị và có thể thu thập và thường phổ biến thông tin bí mật.
Chủ nghĩa khủng bố mạng được thiết kế để xâm nhập vào các hệ thống điện tử nhằm gây hoang mang và sợ hãi cho nạn nhân của nó.
Cách phòng thủ trước các cuộc tấn công an ninh mạng

Làm theo các bước sau để giúp nâng cao kiến ​​thức về an ninh mạng của bạn.

Chỉ sử dụng các trang web đáng tin cậy khi cung cấp thông tin cá nhân của bạn. Một nguyên tắc chung là kiểm tra URL. Nếu trang web bao gồm https: // “thì đó là một trang web an toàn. Nếu URL chứa” http: // “- lưu ý thiếu” s “- tránh nhập thông tin nhạy cảm như thẻ tín dụng hoặc số xã hội của bạn bảo hiểm.
Không cho đi các tệp đính kèm email hoặc nhấp vào liên kết đến email từ các nguồn không xác định. Một trong những cách phổ biến nhất mà mạng và người dùng tiếp xúc với phần mềm độc hại và vi rút là thông qua các email được ngụy trang như được gửi bởi người mà bạn tin tưởng.
Luôn cập nhật thiết bị của bạn. Các bản cập nhật phần mềm chứa các bản vá lỗi quan trọng để giải quyết các lỗ hổng bảo mật. Các cuộc tấn công mạng cũng có thể nhắm mục tiêu vào các thiết bị cũ có thể không hoạt động theo phần mềm bảo mật mới nhất.
Các tệp ở chế độ chờ thường xuyên để tăng cường bảo vệ trong trường hợp có các cuộc tấn công an ninh mạng. Nếu bạn cần làm sạch thiết bị của mình khỏi cuộc tấn công mạng, điều này sẽ giúp giữ các tệp của bạn ở một vị trí an toàn, riêng biệt.
An ninh mạng không ngừng phát triển, có thể gây khó khăn cho việc cập nhật. Luôn cập nhật và cẩn thận khi trực tuyến là hai trong những cách tốt nhất để giúp bảo vệ bản thân, mạng và thiết bị cũng như doanh nghiệp của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here