4K || DUYÊN DÁNG ÁO DÀI VIỆT || Lưu giữ nét đẹp văn hóa ở làng áo dài Trạch Xá, Ứng Hoà, Hà Nội

0
20Từ nghìn năm nay, làng Trạch Xá, xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã nuôi dưỡng lớp lớp những người thợ may tài hoa. Bằng tình yêu nghề và đôi bàn tay khéo léo, họ tạo ra những chiếc áo dài truyền thống tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Những đứa trẻ ở làng tầm 6 – 7 tuổi bắt đầu được gia đình dạy khâu tay, đến độ 15 – 16 tuổi đã thành thục nghề, có thể tự hoàn thành được một chiếc áo dài truyền thống. Để may được một chiếc áo dài đẹp đòi hỏi phải rất kỹ lưỡng từ việc lựa chọn kiểu dáng, màu sắc, chất liệu vải đến những họa tiết trang trí. Tuy nhiên, yếu tố làm nên thương hiệu áo dài của Trạch Xá mà không nơi nào có được là tà áo lúc nào cũng mềm mại, thướt tha. Công đoạn này đòi hỏi người thợ may phải rất chăm chút khi đo và cắt sao cho “ngang canh thẳng sợi”. Sau đó, dùng tay cầm kim dọc sao cho không bị lệch hướng để khâu đường tà thật đều và đường chỉ nhỏ xíu.

Khoảng 30 năm trở về trước, những bí quyết của nghề may áo dài chỉ được truyền dạy cho đàn ông, con trai trong làng, không truyền dạy cho đàn bà, con gái, với lý do là muốn nghề này chỉ lưu truyền trong làng, không để lan ra bên ngoài. Bởi thế, một thời gian dài, làng Trạch Xá được nhiều người biết đến với cái tên là “Làng đàn ông may áo dài”. Tuy nhiên, hiện nay, quan niệm “giữ nghề” đã thay đổi, do đó, việc truyền dạy nghề may không còn phân biệt là nam giới hay nữ giới.

Dù trải qua bao thăng trầm nhưng chưa bao giờ nghề may áo dài ở Trạch Xá bị pha tạp bởi xu hướng hiện đại. Bởi theo họ, những chiếc áo dài cách tân có thể sản xuất hàng loạt với nhiều kiểu cách, màu sắc đa dạng cho nên người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn so với áo dài truyền thống. Nhưng, mỗi năm qua đi, áo dài cách tân lại thay đổi theo thị hiếu của người dùng, vì thế khó giữ được nguyên giá trị văn hóa.

Review Việt Nam là kênh chia sẻ các điểm đến trải nghiệm, khám phá tại Việt Nam. Đó có thể là những nơi có phong cảnh thiên nhiên hùng vỹ, những điểm checkin cực chất, những cung đường đẹp mê hồn, hay những món ăn đậm bản sắc các dân tộc, những nét văn hoá đặc trưng trên khắp mọi miền tổ quốc. Hãy cùng chúng tôi đi và khám phá.
Page:
Email: hdreviewvietnam@gmail.com

Nguồn: https://colpop.net

Xem thêm bài viết khác: https://colpop.net/lam-dep

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here